Từ lâu nền văn hóa ẩm thực Pháp luôn khiến cả thế phải trầm trồ vì sự tinh tế và hoàn hảo từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến nghệ thuật trình bày. Người Pháp xem ẩm thực là một nghệ thuật, vì thế mà họ đặt nhiều tâm huyết trong việc chế biến món ăn món ăn, để chúng trở thành niềm tự hào của một dân tộc nổi tiếng về sự lãng mạn và tinh tế.
Theo như sử sách, cuộc hôn nhân vào thế kỉ XVI giữa vua Henrry II của Pháp và công nương nước Ý đã mở ra một thời kì mới cho lịch sử ẩm thực Pháp. Công nương đã đưa đầu bếp thân cận từ xứ Florentina vượt quãng đường xa xôi cùng mình về nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã đưa tinh hoa ẩm thực Ý vào các bữa ăn của hoàng gia Pháp. Chính sự giao thoa của hai nền văn minh hàng đầu này đã tạo đà cho ẩm thực của nước Pháp thăng hoa và ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực của thế giới.
Điểm qua những món ăn đặc trưng tại Pháp
Foie gras (gan ngỗng béo)
Gan ngỗng béo Frois gras là món ăn mà người Pháp vô cùng tự hào. Những con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ đặc biệt nhằm gan của chúng đạt được độ dinh dưỡng đến mức tối đa. Gan ngỗng béo được chế biến thành món pate gan và luôn có mặt trong thực đơn của những nhà hàng cao cấp đạt chuẩn quốc tế tại Pháp. Việc chế biến gan ngỗng béo đòi hỏi đầu bếp phải có kỹ năng vì nếu lửa non sẽ khiến gan bị bở, lửa già thì gan sẽ bị khét và ngấm dầu. Món gan ngỗng béo dành cho những người sành ăn, họ sẽ dùng kèm nó với các món ngọt như mứt hay xốt ngọt để làm bật lên vị ngon, béo của gan ngỗng. Đặc biệt, người Pháp rất thích thưởng thức Foie gras cùng một loại rượu vang trắng làm từ nho tên là Sauterne.
Món tráng miệng
Người Pháp được xem là “bậc thầy” thế giới trong ngành sản xuất bánh ngọt không chỉ vì sự phong phú về thương hiệu bánh mà còn ấn tượng ở hương vị tuyệt hảo. Sẽ là một điều rất đáng tiếc nếu như đến Pháp mà bỏ lỡ những món tráng miệng tuyệt vời như bánh mì, bánh flan, bánh su, bánh sừng bò… Ngay cả những món tráng miệng cũng được người Pháp đầu tư và chăm chút để trở thành kết thúc viên mãn hoàn hảo cho một bữa ăn hoàn hảo.
Người Pháp thích các món tráng miệng làm từ trái cây hoặc chocolate. Hai nguyên liệu này được sử dụng để chế biến thành bánh thơm ngon với hương vị mang dấu ấn riêng của mỗi vùng miền, như bánh crêpes nhân dâu được làm từ bột bánh mì đen nổi tiếng của vùng Bretagne, bánh táo nướng vùng Normandie, hay hỗn hợp thức uống sobert từ đường, nước và trái cây lạnh
Sườn cừu nướng
Món sườn cừu nướng kiểu Pháp ăn cùng khoai tây nghiền, xốt cherry và một ít rượu Porto luôn khiến cho thực khách không thể nào quên được hương vị độc đáo của nó. Sườn cừu sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được đem đi chiên đến độ chín vừa ý. Khoai tây được nghiền nhỏ và cho vào khuôn. Điểm nhấn đặc biệt trong món sườn cừu nướng Pháp chính là sự hòa quyện giữa nước xốt anh đào ngọt ngào và hương vị của rượu Porto – một loại rượu ngọt của Pháp.