Thịt bò là loại thịt đỏ, không chỉ giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất mà còn ngon, hấp dẫn, cách chế biến nhanh, gọn, lẹ. Các món ngon từ thịt bò thường thường xuất hiện trong mâm cơm của gia đình, đặc biệt là vào những dịp đãi tiệc, đãi khách.
Thịt bò có nhiều các chế biến khác nhau. Nhưng trước hết hãy cùng với tìm hiểu cách lựa thịt bò sao cho ngon, vì đây là nguyên liệu có vai trò quan trọng quyết định chất lượng của các món ăn. Thịt ngon đạt chuẩn là phải có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng, gân màu trắng, có độ đàn hồi khi ấn vào và không có mùi lạ.
Tùy theo công thức chế biến mà chọn các loại khác nhau, như:
- Món xào: chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê (fillet), khi xào thịt sẽ mềm, không dai. Ngoài ra, cần phải sử dụng lửa lớn và xào thật nhanh vì nếu để lâu thịt sẽ dễ bị dai và giảm đi vị ngọt.
- Món nướng: thịt phi lê hoặc phần nạm có thêm chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm và ngon hơn.
- Món hầm: chọn phần thịt có gân như bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn,… khi hầm sẽ mềm và thơm ngon.